Hotline
E-mail liên hệ

Kiến thức

Tiêu chuẩn Mil-STD 810G

Tiêu chuẩn Mil-STD 810G
5 (100%) 1 vote
Mới đây, các nhà sản xuất đã ứng dụng công nghệ tiên tiến lên laptop và các dòng máy tính đạt tiêu chuẩn MIL-STD-810G của quân đội Mỹ đã lần lượt ra đời – bắt đầu kỉ nguyên của thế hệ máy tính siêu “bền” – thích ứng với mọi điều kiện khắc nghiệt của môi trường làm việc.

MIL-STD 810G là “ai”?

Tiêu chuẩn độ bền MIL-STD 810G được phát triển từ MIL-STD 810 vốn được Bộ Quốc phòng Mỹ tạo ra vào những năm 1960 để áp dụng vào các loại đồ đạc dùng trong chiến trường. Để đạt chuẩn này, thiết bị phải “sống sót” qua khoảng 28 lần thử nghiệm liên tục trong các điều kiện khắc nghiệt như hoạt động trong nhiệt độ cao, rung lắc lớn và rơi từ trên cao xuống.

Như vậy theo tiêu chuẩn này thiết bị điện tử sẽ luôn hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất, từ lạnh dưới âm độ đến nóng trên 50 độ, bên cạnh đó thiết bị chịu được tác động của hóa chất, sương muối, tùy theo cấp độ (C; D; E;  F; G).

Các phép thử

Trên thực tế, không có chiếc laptop hiện đại nào có thể đáp ứng được toàn bộ các tiêu chí mà tiêu chuẩn MIL-STD 810G đề ra. Với các kiểu dáng mảnh mai của những chiếc Ultrabook hiện nay, chỉ cần đạt được một số tiêu chuẩn trong bộ tiêu chuẩn yêu cầu dài 800 trang của Bộ Quốc phòng Mỹ là bạn có thể hoàn toàn an tâm vận hành chiếc máy tính của mình trong nhiều điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

8 phương pháp thử sau đây thường được các nhà sản xuất áp dụng để cho ra đời một chiếc máy tính có độ bền siêu khủng:

  1. Phương pháp 500.5 – Áp suất thấp: phương pháp này được thưc hiện trong một căn phòng có áp suất thấp để xác định thiết bị liệu có hoạt động hiệu quả trong môi trường áp suất thấp và khả năng chịu đựng sự thay đổi áp suất đột ngột.
  2. Phương pháp 501.5 – Nhiệt độ cao: kiểm tra hiệu suất hoạt động của máy tính trong môi trường có nhiệt độ cao và độ nhạy của các hoạt động giao tiếp bình thường như kết nối thiết bị, rê phím trackpad, gõ bàn phím …
  3. Phương pháp 502.5 – Nhiệt độ thấp: tương tự như phương pháp nhiệt độ cao, người ta kiểm tra độ ổn định của hoạt động của máy tính trong môi trường nhiệt độ thấp.
  4. Phương pháp 506.5 – Mưa: kiểm tra mức độ ngăn chặn sự xâm nhập của nước vào lớp vỏ bảo vệ.
  5. Phương pháp 507.5 – Độ ẩm: mục đích của phương pháp này là để xác định sự kháng cự của thiết bị với độ ẩm không khí bởi độ ẩm có thể gây ra nhiều sự hỏng hóc vật lý và hóa học, làm ảnh hướng đến hiệu năng của thiết bị.
  6. Phương pháp 510.5 – Cát và bụi: thử nghiệm này chia làm hai quy trình chính, đó là xác định khả năng chống lại tác động của các hạt bụi có thể xâm nhập qua các vết nứt, đường nứt và khớp và kiểm tra độ bền bỉ của phần thân vỏ thông qua thử nghiệm thổi cát với các hạt cát lớn và sắc nhọn.
  7. Phương pháp 514.6 – Rung: thiết bị sẽ được đặt trong một cỗ máy rung liên tục theo các chu kì khác nhau và nếu thiết bị vẫn hoạt động bình thường trong thời gian rung lắc đó thì sẽ hoàn thành được yêu cầu.
  8. Phương pháp 516.6 – Rơi tự do và sốc: Kiểm tra rơi tự do (sốc) được thực hiện nhằm đảm bảo thiết bị có thể chịu được những cú xóc bất ngờ hoặc rung động thoáng qua gặp phải trong việc xử lý, vận chuyển và dịch vụ môi trường.

Về chứng nhận độ bền và sức chịu đựng cho dòng Mobile rất quan trọng. Tại sao? Bởi vì những thiết bị Mobile sẽ được bạn mang theo hàng ngày, di chuyển thường xuyên và chuyện va đập hỏng hóc cũng thường thấy hơn các máy case cố định, nếu bạn sở hữu một chiếc Laptop cao cấp đắt tiền mà vô ý đánh rơi hoặc đổ cafe vào, hoặc tệ hơn là đánh rơi rồi bị xe máy hoặc ô tô chèn vào, chiếc laptop có lẽ không còn nguyên vẹn hoặc hỏng hóc hoàn toàn. Do đó với chứng nhận độ bền tiêu chuẩn quân sự, HP Mobile Workstation sẽ giúp bạn chống chịu được với những điều kiện và sự va đập khắc nghiệt nhất.

Nhà sản xuất máy tính của Mỹ – HP cũng đã trang bị tiêu chuẩn này lên một số dòng sản phẩm cao cấp dành cho doanh nhân. Điển hình phải kể đến HP ZBook 14 G2HP ZBook 15 G2 và HP ZBook 17 G2.

 


Một loạt các bài thử nghiệm về áp lực, thả rơi, chống nước, nhiệt độ và độ ẩm cao

 


Máy vẫn hoạt động được sau khi cho ô tô chèn qua

Tiêu chuẩn Mil-STD 810G
5 (100%) 1 vote
Phản hồi của bạn